s-1683332217.jpg
Ba bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Ba thiếu niên phạm tội Giết người

Phiên tòa xét xử Nguyễn Đình Bình An, SN 2006; Đinh Xuân Đạt, SN 2006, cùng trú tại Tp.Vinh và Hoàng Duy Hưng, SN 2007, trú tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An về tội Giết người khiến nhiều người có mặt cảm thấy xót xa bởi tuổi đời của ba bị cáo còn quá trẻ. Đáng lẽ ra, giờ này các em đang mặc đồng phục đến trường lớp cùng bạn bè và thầy cô chứ không phải mang trên mình bộ quần áo phạm nhân rộng thùng thình này. Thời điểm phạm tội cả ba bị cáo mới 16 tuổi.

Đứng trước bục khai báo ba bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo cho biết rất hối hận về hành vi bồng bột của mình gây ra. Theo đó, vào khoảng 23h30 ngày 12/9/2022, Hưng và Đạt; N.C.P, SN 2005 và H.A.T., SN 2005, cùng trú tại Tp.Vinh ngồi chơi game tại quán ở Tp.Vinh. Trong quá trình chơi game, Hưng xảy ra mâu thuẫn với P. và bị thanh niên này dùng tay đấm nhiều cái vào mặt.

Sau đó, Hưng nhắn tin cho nhóm của Nguyễn Đình Bình An nói về việc mình bị đánh. Đến 00h ngày 13/9/2022, nhóm của Bình An tới chỗ quán game. Trước khi đi, An mang theo hai con dao cất giấu vào túi quần. Khi gặp, An đưa cho Hưng 1 con dao, rồi cả nhóm đi vào quán game.

Thấy nhóm của Bình An đánh P., T. đến can ngăn. Đậu Xuân Đạt đã dùng ống tuýp sắt bằng kim loại đánh vào đầu rồi ôm T. để cho Hưng và Bình An đâm nhiều nhát vào người T. gây thương tích 22%. Các vết thương này đều là những vết thương nguy hiểm đến tính mạng, nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Các bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sớm về làm lại cuộc đời. Phía đại diện hợp pháp cho bị hại cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Về phần dân sự các bên đã thỏa thuận xong nên phía bị hại cũng không yêu cầu gì thêm.

Các bậc làm cha làm mẹ nhận trách nhiệm về mình

Theo dõi phiên tòa, nhiều người không khỏi xót xa khi ba bị cáo tuổi teen này có hoàn cảnh bố mẹ đều ly hôn. Bình An, Hưng và Đạt đều lớn lên trong sự thiếu thốn tình cảm trọn vẹn của bố mẹ. Trước khi phạm tội ba đều đã nghỉ học.

Theo đó, Bình An bố mẹ ly hôn khi còn nhỏ. Kể từ ngày bố mẹ đường ai nấy đi, bị cáo chưa từng gặp lại mẹ của mình và hiện giờ cũng không biết mẹ ở đâu. Bình An và đứa em nhỏ được ông bà nội đưa về chăm sóc, nuôi dưỡng. Người bố sau đó cũng lập gia đình mới. Ông bà nội chăm sóc hai cháu rất tận tâm và cũng nghiêm khắc, nhưng có lẽ ông bà đã già không thể theo sát được khi cháu bước sang tuổi ẩm ương. Một người thân của An cho biết, chỉ còn vài ngày nữa là hết chương trình lớp 9 nhưng Bình An vẫn bỏ ngang. Ngày xét xử cũng không thấy mẹ An có mặt ở phiên tòa.

Đồng cảnh ngộ như An, sau khi bố mẹ ly hôn, Đạt cũng về ở với ông bà. Mẹ của bị cáo sau đó cũng ra nước ngoài và lấy chồng. Bố Đạt ở vậy chưa lấy vợ mới. “Bố và ông bà đã khuyên Đạt học hết chương trình rồi đi ra nước ngoài để tránh xa bạn bè xấu. Tuy nhiên, cháu không chịu nghe,…”, bố của Đạt mắt đỏ hoe.

Còn bố mẹ Hưng cũng ly hôn khi bị cáo còn nhỏ. Bị cáo theo mẹ xuống TP.Vinh sinh sống. Mẹ Hưng làm nghề rửa bát thuê cho các quán ăn ở thành phố nên cuộc sống cũng không khấm khá gì. Có lẽ vì bận bịu công việc nên mẹ cũng không có thời gian sát sao bên con và cũng không thể ngăn được sự nổi loạn của cậu bé.

6-1683332293.PNG
Bố mẹ của các bị cáo cũng nhận một phần trách nhiệm về mình.

Tại phiên tòa, bố mẹ của các bị cáo cũng nhận một phần trách nhiệm về mình khi không quản lý và dạy dỗ, ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, các phụ huynh của các bị cáo có mặt tại phiên tòa cũng gửi lời xin lỗi gia đình bị hại.

Trong phiên tòa xét xử, HĐXX nhiều lần nhắc đến vai trò của gia đình, sự giáo dục của bố mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Hành vi của An, Hưng và Đạt là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, phạm vào tội Giết người. Việc bị hại không chết là nằm ngoài ý chủ quan của các bị cáo. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đình Bình An 5 năm 6 tháng tù, Đinh Xuân Đạt 4 năm tù và Hoàng Duy Hưng 3 năm 6 tháng tù về tội Giết người.

Kết thúc phiên tòa, ba bị cáo với ánh mắt tiếc nuối nhìn về phía người thân của mình,… Nhiều phụ huynh rưng rưng nước mắt trong sự ân hận và xót xa,...

Theo Hà Hằng - Minh Tâm - nguoiduatin.vn