Ngày 25/11, thông tin từ Cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết, đơn vị vừa tiến hành tiêu hủy gần 3 tấn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

0213-bna-pha-hang-6665-1669427863.jpg
Dưới sự chứng kiến của các sở, ngành liên quan, Cục Quản lý thị trường Nghệ An tiến hành tiêu hủy gần 3 tấn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Số lượng hàng hóa bị tiêu hủy đợt này lên đến 11.057 sản phẩm, có trọng lượng gần 3 tấn và trị giá gần 400 triệu đồng. Trong đó, có 1.000 sản phẩm dầu gội, dầu xả không nhãn mác; 560 lọ thuốc tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ; hàng trăm thiết bị điện, đồ điện tử không đảm bảo chất lượng, cùng hàng ngàn sản phẩm quần, áo nhái các thương hiệu nổi tiếng...

Đây chính là tang vật, phương tiện, hàng hóa vi phạm hành chính mà các đơn vị của Cục Quản lý thị trường Nghệ An thu giữ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát và đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ thời điểm 6 tháng cuối năm.

Ngoài việc tiêu hủy hàng hóa, Cục Quản lý thị trường cũng tiến hành xử phạt hàng trăm triệu đồng đối với các chủ hàng trong các vụ việc vi phạm.

Ông Võ Quang Lân – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An cho biết, thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý nhiều sản phẩm hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc xuất xứ như các loại, mỹ phẩm, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng, đồ điện tử, đồ chơi trẻ em nhập lậu, hàng thực phẩm, bánh kẹo, quần, áo nhái các nhãn hiệu nổi tiếng...

Toàn bộ hàng hóa vi phạm được tiêu hủy đúng quy trình, quy định, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường trên cơ sở phá hủy hình dáng ban đầu đối với các mặt hàng đồ điện, điện tử... Còn đối với quần, áo thì sẽ tiến hành cắt nhỏ, đảm bảo hàng hóa không còn nguyên vẹn. Trong quá trình tiêu hủy hàng hóa có sự giám sát của các cơ quan chức năng và báo, đài đưa tin, ghi hình ảnh; sản phẩm sau khi tiêu hủy không còn giá trị sử dụng.

Theo quy định, việc tiêu hủy sẽ được tiến hành dưới sự chứng kiến của Hội đồng tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính. Việc tiêu hủy hàng hóa cũng được đấu thầu rộng rãi, đơn vị trúng thầu cũng phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép đủ điều kiện tiêu hủy chất thải nguy hại./.

Theo Thanh Hà - tamnhin.trithuccuocsong.vn