Một vụ đụng độ nghiêm trọng đã xảy ra giữa binh sĩ QĐ Syria và các lực lượng quân sự do Mỹ chỉ huy ở phía Bắc Syria khiến Mỹ phải triển khai trực thăng ứng cứu khẩn cấp.
 
Hôm thứ Hai, một vụ đụng độ nghiêm trọng đã xảy ra giữa các lực lượng Quân đội Syria và binh lính Mỹ ở phía Bắc Syria khiến ít nhất một binh sĩ Chính phủ Syria tử vong.
 
Liên minh quân sự do Mỹ chỉ huy ở Syria phủ nhận thông tin cho rằng đã có một lính Mỹ bị thương trong vụ đối đầu gần một căn cứ không quân của Syria.
 
Theo CBS, sự việc diễn ra ở phía Nam Qamishli, thành phố miền Bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khi lực lượng quân sự Syria ngăn cản một đoàn tuần tra của Mỹ di chuyển qua chốt kiểm tra an ninh gần căn cứ không quân Qamishli.
 

 
Lính Mỹ hoạt động ở thị trấn Tal Tamr, phía Bắc Syria ngày 20/10/2019. Ảnh: CNN
 
Trong thông cáo báo chí vắn tắt, liên minh quân sự do Mỹ chỉ huy nói rằng vụ đụng độ diễn ra sau khi đoàn tuần tra đã vượt qua chốt kiểm tra an ninh thì bị hỏa lực từ các cá nhân gần đó tấn công.
 
Liên minh quân sự Mỹ cũng đã khai hỏa đáp trả nhưng không gây ra bất kỳ thương vong nào.
 
Cả Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và truyền thông nhà nước Syria đều nói rằng các lực lượng quân sự Mỹ đã ngay lập tức điều động trực thăng tới tấn công chốt kiểm tra an ninh khiến Quân đội Chính phủ Syria chịu nhiều thương vong.
 
Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết, một binh sĩ Quân đội Syria đã tử vong cùng hai người khác bị thương “sau khi một đoàn tuần tra Mỹ cố gắng xâm nhập vào khu vực đang triển khai một trong các đơn vị chiến đấu của chúng ta ở ngoại vi thành phố Qamishli”.
 
SANA khẳng định, Quân đội Syria đã đẩy lùi lực lượng Mỹ nhưng khoảng nửa giờ sau đó hai trực thăng Mỹ đã được huy động tới để tấn công chốt kiểm tra an ninh bằng súng máy hạng nặng khiến binh sĩ Syria thiệt mạng cùng hai người khác bị thương. Trong khi đó, thông tin từ SOHR cho thấy đã có hai binh sĩ Syria tử vong.
 
Bộ chỉ huy quân sự Mỹ bác bỏ cáo buộc về vụ không kích nhưng lại không đưa ra lời giải thích gì thêm. Tuyên bố của lực lượng chỉ huy chiến dịch “Operation Inherent Resolve” chỉ nói đơn giản rằng đoàn tuần tra đã trở về căn cứ sau vụ đấu súng và một cuộc điều tra đã được tiến hành.
 
SOHR cho biết đây là vụ đụng độ chết người đầu tiên có liên quan tới các lực lượng nước ngoài ở Syria trong vòng 6 tháng qua. Tuy nhiên, tình hình ở phía Bắc Syria vẫn đang diễn ra hết sức căng thẳng.