Cuộc tranh luận về việc nên hay không nên ăn ᴛʜịᴛ chó giống như câu hỏi “con gà có trước hay quả trứng có trước”. Lòng vòng và không có hồi kết. Bạn nghĩ sao về câu chuyện ăn thịt chó hiện nay, khi rất nhiều người tuyên truyền mấy nay.

“12 năm trước tôi đi du lịch Lào và được trải nghiệm rất nhiều món lạ, trong đó có nhện, dế, và tất nhiên cả thịt chó nữa. Dù biết chó là “bạn thân nhất của con người” nhưng tôi cũng không cảm thấy ghê tởm hay đáng sợ khi ăn thử món này, đó có lẽ là vì khi nhìn trên đĩa, món đó cũng giống với bao món khác.
 
 
Thịt chó

Đã chọn ăn thịt động vật thì ăn toàn bộ hay chỉ ăn một số loài phổ biến (như heo, bò, gà) cũng giống như nhau. Chính vì vậy, những người cho rằng không nên ăn thịt chó vì lý do nhân văn thì nên ăn chay trường.
 
 
Thịt chó

Người ta thường cho rằng ăn thịt chó là biểu hiện sự kém văn minh trong khi ăn thịt cừu, thịt dê lại là bình thường vì con người có tình cảm đặc biệt với chó, mèo và các con vật nuôi khác.
 
 
Thịt gà

Trên thực tế khi đến sở thú, một trong những hoạt động phổ biến là cho dê và cừu ăn. Trong lúc đó thì việc phát triển một mối liên kết giữa động vật này và con người là không hiếm, nhưng không phải vì thế mà chúng ta ngừng ăn thịt dê hay không sử dụng quần áo làm từ vải cotton.
 
 
Thịt gà
 
Vậy vì sao chó lại có đặc quyền này? Việc chọn ăn thịt chó hay thịt mèo phụ thuộc nhiều vào văn hóa và quan điểm về quan hệ của con người và động vật trong văn hóa đó. Đã nói đến quan điểm văn hóa sẽ không có đúng hay sai.
 
 
Thịt lợn
 
Chẳng hạn như chuột lang được coi là một trong những vật nuôi phổ biến và đáng yêu nhất, ở Nam Mỹ con vật này thường xuất hiện trên bàn ăn. Tuy vậy, chúng ta không thể nói châu Âu đúng hay các nước Nam Mỹ đúng hơn.
 
 
Thịt bò

Điều duy nhất tôi không đồng tình trong việc ăn thịt chó ở Việt Nam là việc không đảm bảo điều kiện sống tốt cho loài này trước khi chúng bị giết, đồng thời cách thức giết chúng cũng không phù hợp với quy chuẩn được cho là “nhân văn” nhằm đảm bảo cái chết nhanh chóng và không đau đớn cho chúng.
 
Việc ăn thịt chó còn khiến nhiều gia đình bị mất trộm chó. Đây có lẽ là một trong những lý do chính khiến nhiều người Việt hiện nay chống đối việc ăn thịt chó!?”.
 
*Bài viết mang ý kiến cá nhân. Bạn nghĩ sao về việc này?
 
Cre: MICHAEL DOLAN (người Ireland)/HÀ MY ghi